Vì sao nên sử dụng đèn LED trong đánh bắt cá?

Đèn LED với nhiều ưu điểm vượt trội đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong đó, sử dụng đèn LED đánh bắt cá là bước chuyển mình mang tính đột phá giúp ngành thủy sản gặt hái được nhiều thành công.

Tác động của ánh sáng đến tập tính các loài cá

Từ xa xưa, ngư dân đã sử dụng ánh sáng trong những lần vươn khơi, cho chuyến biển khi vơi, khi đầy tôm cá. Chính kinh nghiệm lao động và cuộc sống gần gũi với thiên nhiên giúp họ nhận ra rằng: ánh sáng có tác động vô cùng to lớn đến thủy sinh vật, trong đó có tập tính của các loài cá.

Den Led Danh Ca 5
Ánh sáng ảnh hưởng đến tập tính của cá

Vai trò to lớn của ánh sáng đối với đời sống thủy sinh vật

Ánh sáng góp phần quyết định sự sinh trưởng và tạo nên tập tính của hầu hết các loài, đặc biệt là thủy sinh vật. Nó không chỉ làm thay đổi tập tính sinh sản của đàn cá bố mẹ, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của trứng và ấu trùng, thay đổi tập tính và khả năng bắt mồi của đàn cá trưởng thành, mà còn ảnh hưởng đến tập tính kết đàn của hầu hết các loài.

Nếu ánh sáng tự nhiên (ánh sáng ban ngày) tạo nên tập tính di cư thẳng đứng, thì vai trò của ánh sáng nhân tạo (ánh sáng từ các đống lửa, các loại đèn…) là tác động đến tập tính kiếm mồi, kết đàn và trốn chạy. Trong đó, những loài cá có đặc điểm thích nhiệt, sống ở tầng mặt, vòng đời tương đối ngắn với nguồn thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du… bị thu hút bởi nguồn sáng nhân tạo hơn cả.

Ngày nay, người ta có thể tác động gây ảnh hưởng đến tập tính của cá bằng cách điều khiển kỹ thuật chiếu sáng, thay đổi chế độ làm việc của bóng đèn. Có thể tóm tắt một số tập tính cơ bản của cá trong vùng chiếu sáng như sau:

-Tập tính của cá thay đổi theo mật độ tập trung của nó trong vùng chiếu sáng. Khi mật độ tập trung ít, đàn cá thường chuyển động hỗn loạn, không theo quy luật. Khi mật độ đàn cá dày đặt, chúng thường chuyển động vòng tròn quanh nguồn sáng.

-Thời gian cá tìm đến nguồn sáng phụ thuộc vào từng loài, kích thước cá thể và điều kiện môi trường. Hầu hết các loài cá đến và tập trung trong vùng chiếu sáng sau thời gian từ 20- 40 phút khi nguồn sáng phát sáng ổn định.

-Các đàn cá thường tản ra xa nguồn sáng khi có sự thay đổi chế độ chiếu sáng đột ngột.

-Cùng lúc tồn tại các vùng sáng có công suất như nhau, cá có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác, nhưng số lượng tập trung ở mỗi vùng không đáng kể.

-Các cá thể cá có xu hướng di chuyển đến nguồn sáng có công suất lớn hơn. Khi nguồn sáng này mất đi, chỉ một phần nhỏ cá thể di chuyển đến vùng sáng yếu hơn, số còn lại tản ra xa.

-Nguồn sáng chuyển động thu hút số lượng cá tập trung đông hơn. Tính ổn định của đàn cá quanh nguồn sáng chuyển động phụ thuộc vào phương và tốc độ chuyển động của nguồn sáng.

-Mật độ tập trung và khoảng cách đàn cá đến nguồn sáng phụ thuộc từng loại, trạng thái sinh lý và tính chất quang phổ của nguồn sáng.

-Phản ứng của cá đối với ánh sáng phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên, trạng thái sinh lý đàn cá, nguyên lý đánh bắt của ngư cụ và tính chất nguồn sáng. Vì vậy, cần phải có các phương pháp sử dụng nguồn sáng phù hợp.

Từ tập tính của các loài cá, phát triển nghề đánh bắt bằng đèn

Hiểu được tập tính của cá tại vùng sáng, từ xa xưa, ngư dân đã đề cao vai trò của ánh sáng trong đánh bắt thủy sản. Lúc đầu, người ta sử dụng ánh sáng để tìm cá, sau đó sử dụng ánh sáng để lôi cuốn, tập trung cá đến quanh nguồn sáng. Bởi lẽ, ánh sáng trong đời sống của cá có ý nghĩa như là tín hiệu thức ăn, sự tạo đàn, định hướng di chuyển.

Den Led Danh Bat Ca 2
Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng ánh sáng để dẫn dụ cá

Với nghề đánh bắt bằng lưới vây, lưới mành, lưới vó, … ban đầu, ngư dân đốt các đốm lửa để rọi tìm cá. Dần dần theo thời gian, họ chuyển sang sử dụng đèn măng – xông, rồi đèn nê – ông, đèn cao áp. Những loại đèn này góp phần tìm, thu hút và hướng cá đến những vị trí thuận lợi cho việc đánh bắt. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả mang lại không đáng kể, thiết bị này còn bộc lộ nhiều hạn chế, không thật sự thích hợp cho môi trường biển.

Đặc biệt, với những tàu công suất lớn, lênh đênh trên biển dài ngày, cần một số lượng rất lớn đèn chiếu sáng. Để thắp sáng dàn đèn cao áp, mỗi đêm, ngư dân phải tiêu tốn hàng chục đến hàng trăm lít dầu diesel dùng cho máy phát điện. Theo các chuyên gia, chỉ 20% năng lượng ánh sáng của dàn đèn là hữu ích cho dẫn dụ cá, còn lại 80% là lãng phí.

Trước tác động của điều kiện môi trường biển khắc nghiệt, với độ mặn trong không khí cao, tuổi thọ của đèn cũng khá thấp. Không những vậy, việc dùng nhiều dầu diesel khiến chủ tàu tốn kém rất nhiều chi phí, bên cạnh khói và cặn nhớt khi đốt cháy nhiên liệu còn gây ô nhiễm môi trường.

Việc sử dụng đèn chiếu sáng trong những chuyến ra khơi là cần thiết để làm tăng sản lượng đánh bắt. Tuy nhiên, không phải những cuộc trở về nào cũng bội thu, khoan thuyền đầy ắp cá mực. Những lúc như vậy, bà con ngư dân phải đối mặt với mối lo về chi phí tiền điện, chi phí bảo trì đèn và hàng loạt chi phí lớn nhỏ khác. Do đó, sử dụng đèn LED thay thế các dòng đèn chiếu sáng trước đây cần thiết tiến hành càng sớm càng tốt.

Sử dụng đèn LED trong đánh bắt cá cho những chuyến vươn khơi thắng lớn

Ưu điểm của đèn LED đánh bắt cá

Den Led Danh Bat Ca Pha

 

Bước tiến vượt bậc nhất trong nghề đánh bắt là ứng dụng đèn LED cho những chuyến tàu ra khơi. Cho đến nay, nghề cá kết hợp ánh sáng đã phát triển rất mạnh, sản lượng khai thác hàng năm ước tính chiếm 36% tổng sản lượng khai thác toàn cầu.

Theo kết quả nghiên cứu của ông Nguyễn Phi Uy Vũ và Bùi Đức Linh (Viện Hải dượng học – Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), việc sử dụng đèn LED trong nghề lưới vây kết hợp ánh sáng giúp giảm chi phí chuyến biển trung bình 21,8%, tăng doanh thu lên 21,7% và tăng lợi nhuận trung bình hơn 52% cho ngư dân.

Hơn nữa, khi tàu lưới vây sử dụng đèn LED sẽ giảm được hao mòn và kéo dài thời gian sử dụng máy phát điện, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tác động của hiệu ứng nhà kính.

Sở dĩ có được những thành quả như vậy là do đèn LED ứng dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại, hội tụ những ưu điểm vượt trội như:

-Tiết kiệm nhiên liệu

Để duy trì hoạt động của một chiếc tàu đánh cá, bà con ngư dân phải bỏ ra rất nhiều chi phí, từ hoạt động bảo trì, mua sắm ngư cụ đến chi trả cho dàn đèn chiếu sáng… Với những loại đèn trước đây, số tiền phải bỏ ra để vận hành máy phát điện là vô cùng lớn, nhiều khi vượt quá kết quả thu được. Do đó, đèn LED đánh bắt cá với khả năng tiết kiệm nhiên liệu là lựa chọn không thể tốt hơn.

Khác với nhiều loại đèn truyền thống có công suất cao, khi hoạt động chuyển hóa một phần điện năng thành nhiệt năng, tỏa ra hơi nóng, gây tiêu tốn nhiều năng lượng. Đèn LED đánh bắt cá nhờ sử dụng Chip LED công nghệ hiện đại, cho hiệu suất phát quang cao, tiết kiệm điện năng đến 65% so với đèn Metal halide. Nhờ đó, chủ tàu có thể tiết kiệm được từ 2 – 3 lần lượng nhiên liệu tiêu thụ so với trước đây.

-Tập trung 100% ánh sáng vào mặt biển

Den Led Danh Ca 4
Ánh sáng tập trung 100% vào mặt biển

Đèn LED đánh bắt cá là loại đèn pha có công suất cao, cường độ chiếu sáng mạnh, khả năng chiếu xa và chiếu rọi cao. Trong khi những loại đèn truyền thống phát ra ánh sáng đa hướng, tia sáng chiếu vào không trung, những nơi không cần thiết…thì đèn LED với góc chiếu hẹp, chế độ xoay linh hoạt, giúp tập trung hoàn toàn vào mặt biển, dẫn dụ cá tập trung lại nhiều hơn, mang lại hiệu quả đánh bắt cao.

-Tuổi thọ cao

Trong môi trường biển khắc nghiệt, không khí có độ mặn cao, mưa bão thường xuyên diễn ra, khiến tuổi thọ của những bóng đèn Metal halide mà ngư dân hay sử dụng trước đây giảm còn 8000 – 10000 giờ (tuổi thọ trong điều kiện lý tưởng là 15000 – 20000 giờ).

Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, cùng với thiết kế chắc chắn bằng vỏ nhôm nguyên khối, phũ sơn tĩnh điện cao cấp, đèn LED đánh bắt cá có tuổi thọ cao, lên đến 50000 giờ. Đặc biệt, khi đến cuối chu kỳ, đèn vẫn có thể giữ được 70% ánh sáng (theo tiêu chuẩn L70)

-An toàn cho người sử dụng

Bên cạnh dòng output thấp, không gây tê giật khi chạm vào, loại đèn đánh cá này khi vận hành cho ánh sáng tự nhiên, chân thực, không nhấp nháy, không chói lóa đối với mắt người nhìn. Không những vậy, ánh sáng phát ra không chứa tia cực tím và tia hồng ngoại nên an toàn cho các thuyền viên.

-Hạn chế tối đa gây hại cho môi trường

Đèn không chưa thủy ngân và các hóa chất độc cho môi trường, giảm thiểu tối đa phát thải khí CO2 vào không khí.

-Thời gian sáng tức thì

Đối với những loại đèn thông thường, cần thời gian vài phút để bật sáng và đạt đến công suất tối đa, đèn LED đánh cá với công nghệ hiện đại, cho khả năng chiếu sáng ngay lập tức chỉ sau 1 giây.

-Độ bền cao

Môi trường biển với độ ẩm cao, thường xuyên có mưa bão và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đe dọa đến tuổi thọ của đèn. Đèn LED đánh bắt cá được trang bị chuẩn bảo vệ IP66, ngoài khả năng chống bụi, chống nước xâm nhập, còn chịu được hầu hết các tác nhân gây hại.

-Kích thích ngư dân hoạt động bền bỉ

Chỉ số hoàn màu cao cho chất lượng ánh sáng chân thực, ổn định. Bên cạnh đó, ánh sáng phát ra tương đồng với ánh sáng mặt trời, có hàm lượng ánh sáng xanh giúp kích hoạt tuyến tùng, ức chế melatonin, góp phần tăng năng suất làm việc trong nhiều giờ.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao và ngư dân còn chưa quen sử dụng loại đèn này, nhưng những ưu điểm ưu việt mà nó mang lại đã chứng tỏ về mức độ phù hợp với tàu đánh cá mà khó dòng đèn nào có thể thay thế.

Đèn pha LED dùng cho tàu đánh cá mua ở đâu?

Den Led 5055
Đèn pha LED của HT Light Level hội tụ những ưu điểm vượt trội, phù hợp cho chiếu sáng tàu cá

Đèn pha LED 5055A và 5055 SUPER của HT Light Level với công suất 200W – 400W thích hợp cho tàu đánh bắt dài ngày trên biển. Sản phẩm này hội tụ đầy đủ những ưu điểm nổi bật như:

-Khả năng tiết kiệm điện gấp 2 – 3 lần bóng đèn thông thường

-Tuổi thọ cao lên đến 50000 giờ trong điều kiện lý tưởng

-Độ bền bỉ theo cùng năm tháng với chỉ số bảo vệ IP66

-An toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường

-Góc xoay linh hoạt, cường độ chiếu sáng cao, chiếu xa và chiếu rọi sâu giúp tập trung 100% ánh sáng vào mặt biển

-Không gây hiện tượng nhiễu

-Khả năng bật sáng tức thì với công suất tối đa

Sử dụng đèn LED 5055A và 5055 SUPER, ngư dân không chỉ tiết kiệm được điện năng, giảm thiểu chi phí bảo trì, sửa chữa, thay mới… mà còn được công ty TNHH Thiết bị điện Tuấn Lê bảo hành lên đến 60 tháng.

Với những nổ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, công ty TNHH Thiết bị điện Tuấn Lê với thương hiệu đèn LED HT Light Level là địa chỉ tin cậy cung cấp thiết bị chiếu sáng cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, để những chuyến biển trở về nặng đầy tôm cá.

Tham khảo: Đèn LED tàu cá HT Light Level

Related Post

0903 350 130